ข้าวกล้องงอกสังข์หยด

Last updated: Aug 20, 2018  |  312 จำนวนผู้เข้าชม  |  ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกสังข์หยด

     ข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้ จัดเป็นกลุ่มข้าวที่มีสีแดงหรือม่วง มีลักษณะของเยื่อหุ้มเมล็ด สีแดงเข้ม มีวิตามินบีสูง ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา นิยมบริโภคในรูปข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือหรือผสมกับข้าวขาวเพื่อให้ได้ รสชาติที่ดีขึ้น การที่ข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุงมีสีแดงหรือ ม่วงปนแดง เป็นเพราะมีรงควัตถุ (pigment) ของแอนโทไซยานิน ปรากฏอยู่ในเยื่อชั้นนอกของข้าวกล้อง ทำให้สร้างความสะดุดตาแก่ผู้บริโภค และยังเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติด้านการต้าน อนุมูลอิสระ อันเป็นกลไกที่ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรค ช่วยลด หรือชะลอความแก่ ได้ จากการทดสอบการยอมรับ ของผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกจากข้าวสังข์หยดพัทลุงให้การยอมรับอยู่ในเกณฑ์ โดยงานวิจัยที่ผ่านมายังไม่พบ รายงานการเปลี่ยนแปลง หรือ สูญเสียคุณค่าของสารอาหารบางตัวของข้าวกล้องงอก อายุการเก็บรักษา อายุการเก็บเกี่ยว ที่เหมาะสมของข้าวต่อคุณค่าทางโภชนาการ และระยะเวลาการเก็บรักษาที่เหมาะสมของข้าวเปลือกต่อการผลิต 

     สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ นวัตกรรมใหม่ของการพัฒนาข้าวเพื่อสุขภาพ ด้วยการคัดสรรข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงปลูกในพื้นที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง โดยใช้เทคโนโลยีอินทรีย์ จากผลการศึกษาขั้นตอนการผลิตข้าวกล้องงอกสังข์หยดการทำโครงงานวิทยาศาสตร์(โดยนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง) ผ่านกระบวนการเพาะให้งอกตามกรรมวิธีธรรมชาติ ที่สะอาด ปลอดสารเคมี ทำให้สารอาหารภายในเมล็ดข้าวเกิดการเปลี่ยนแปลง ผลการส่งวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการโดยงานบริการวิชาการ  สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล และ  บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด พบว่ามีใยอาหารเป็น  3  เท่าของข้าวสาร  ไลซีน 3  เท่าของข้าวสาร วิตามินอี และกรดแกมมา แอมมิโน บิวเทริก  (GABA)      10  เท่าของข้าวสาร (11.53 มิลลิกรัมในข้าว 100 กรัม ) แมกนิเซียม โปแตสเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ ออริซานอล กรดเฟอรูลิก กรดไฟติก เพิ่มสูงขึ้น

ประโยชน์จากสารกาบา (Gamma (γ)-Amino Butyric Acid : Gaba )

มีวิตามินบีสูง วิตามินบี1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและโรคอัมพฤกได้ วิตามินบี2 ช่วยในการป้องกันโรคปากนกกระจอก
มีปริมาณสังกะสีสูงที่สุด และให้พลังงานต่ำที่สุด
สารสีแดงเป็นรงควัตถุประเภทฟลาโวนอยด์ชนิดมีสารแอนโทไซยานินอยู่ในเยื่อชั้นนอกของข้าวมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดี ชะลอความชรา และลดความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ เช่น ป้องกันโรคหัวใจ และโรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ
สารต้านอนุมูลอิสระ พวก oryzanol เป็นกลุ่มวิตามินอี ในกลุ่มโทโคฟีรอล กลุ่มโทโคไตรอีนอลและสารแกมมา-โอริซานอล(Gamma Oryzanol) เป็นสารที่พบในเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวเท่านั้น ช่วยชะลอความชรา
สาร Gamma Amino Butyric Acid (GABA) ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง
มีฤทธิ์ในการลดระดับคอเลสเตอรอลตัวที่เลว LDL และเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลตัวที่ดี HDL ในเลือดและไตรกลีเซอไรด์ ทำให้ลดการตีบตันของหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
มีสารไนอะซินสูง ช่วยในเรื่องของระบบประสาทและผิวหนัง
มีสารแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยในการป้องกันโรคกระดูกเสื่อม
มีฤทธิ์ในการลดความเครียด
รักษาอาการผิดปกติของสตรีวัยทอง
ความสัมพันธุ์ระหว่างสิ้นค้ากับแหล่งภูมิศาสตร์

     เมืองพัทลุงนิยมปลูกข้าวและบริโภคข้าวหนักมากกว่าข้าวเบา คนพัทลุงส่วนมากไม่รับประทานข้าวเบา แต่จะเก็บข้าวเบาไว้ในโอกาสพิเศษ ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองพันธุ์เบา ปลูกกันมานานกว่า 100 ปี ผลผลิตจะเก็บไว้เพื่อเป็นของกำนัลแก่ผู้ใหญ่ที่นับถือ ใช้หุงต้มเป็นอาหารเพื่อเลี้ยงแขกพิเศษในงานบุญ แขกบ้านแขกเมืองหรือเจ้านายปกครองบ้านเมิอง มีประเพณีถิอปฏิบัติโดยการนับถือแม่โพสพ ซึ่งถือเป็นเทพีประจำข้าวต้องทำพิธี “ขวัญแม่โพสพ” หรือทำขวัญข้าว รวบข้าว การทำขวัญแม่โพสพจะมีบทสวดที่มีรายชื่อข้าวพันธุ์ต่างๆ ซึ่งข้าวพันธุ์สังข์หยดก็มีรายชื่ออยู่ในบทสวดเช่นกัน โดยพิธีการทำขวัญแม่โพสพทำอีกครั้งเมื่อเก็บเกี่ยวข้าวเข้ายุ้งฉางอีกครั้ง หรือไปทำรวมกันที่วัดเรียกว่า “ขวัญข้าวใหม่”