ข้าวกล้องงอกสินเหล็ก

Last updated: Aug 20, 2018  |  159 จำนวนผู้เข้าชม  |  ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกสินเหล็ก

ข้าวกล้องงอกสินเหล็ก

     มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงเกิดจากการวิจัยและพัฒนาภายใต้ความร่วมมือระหว่างศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เพื่อพัฒนาข้าวที่นอกจากจะอุดมด้วยคุณประโยชน์แล้ว ยังมีความนุ่ม สี และรสชาติถูกปากเหมือนข้าวขาวที่คนไทยคุ้นเคย ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ เหมาะกับคนไทยทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เมื่อนำมาแปรรูปเป็นข้าวกล้องสินเหล็กจึงมีจุดเด่นที่ มีดัชนีน้ำตาลปานกลาง มีธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวกล้องพันธุ์อื่นๆ มีวิตามินบี 1 สูงกว่าข้าวขัดสีหรือข้าวขาว มีใยอาหารสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ประวัติของเข้ากล้องงอกสินเหล็ก

     ข้าวสินเหล็กเป็นข้าวพันธุ์ผสมระหว่างเข้าเจ้าหอมนิล กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวที่มีลักษณะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน รูปร่างเม็ดยาวเร็วมีความไวต่อแสง ปลูกได้ตลอดทั้งปีมีความต้านทาน ต่อโรคไหม้ ข้าวสินเหล็กในฐานะเป็นข้าวหอมนุ่มซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำจนถึงปานกลาง และข้าวชนิดนี้ได้ถูกนำมาทดลองให้กับทางผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน พบว่าการบริโภคข้าวกล้องสินเหล็กทำให้ระดับน้ำตาลลดลงและการทำงานของตับอ่อนดีขึ้น รวมทั้งทำให้ค่าเฉลี่ยของ Triglyceride ลดลงนอกจากนี้ข้าวกล้องสินเหล็กยังมีธาตุเหล็กในเมล็ดของข้าวชนิดนี้อยู่สูง 

     และนอกจากนี้เข้ากล้องสินเหล็กยังมีใยอาหารสูง ซึ่งมีข้อดีที่จะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในระบบทางเดินอาหารจัดกับน้ำดีและคอเลสโตรอล ในระบบทางเดินอาหารให้ขับถ่ายออกมาเป็นการป้องกันการท้องผูก จากการวิจัยพบว่าสำหรับผู้ที่ทานข้าวชนิดนี้หรือเด็กนักเรียนที่ทานข้าวกล้องสินเหล็กในเด็กนักเรียนที่มีสภาวะบกพร่องธาตุเหล็กทำให้ระดับ Hemoglobin เพิ่มสูงขึ้น

ลักษณะคุณสมบัติทางโภชนาการของข้าวกล้องงอกสินเหล็ก

 ปริมาณ Amylose 16.5  % 

 อุณหภูมิแป้งสุก      70-74  องศา

 ธาตุเหล็ก        15-21   mg/kg 

 ธาตุสังกะสี     26.9  mg/kg 

Omega-3 22.4 mg/100g

Gamma oryzanol 372 ug/g

 วิตามิน อี    680 ug/100g

 โฟเลต        20.35 ug/100g

 ดัชนีน้ำตาล    58

 ความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็ก

 ข้าวกล้อง    7.19  ng Ferritin/mg-cell protein

 ข้าวขัด         8.30 ng Ferritin/mg-cell protein

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวกล้องงอกสินเหล็ก

  • ต้านทานโรคเบาหวาน : หากคุณหุงรับประทานข้าวสินเหล็กเป็นประจำ ข้าวสินเหล็กจะมีสรรพคุณช่วยควบคุมละลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดภาระของตับอ่อน : สรรพคุณทางยาของข้าวสินเหล็กอีกข้อหนึ่งก็คือจะช่วยบำรุงตับอ่อนและลดภาระการทำงานที่หนักของตับอ่อน ที่มีการผลิต อินซูลิน เพิ่มขึ้น
  • ลดการอักเสบในเลือด : ข้าวสินเหล็กช่วยลดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และยังช่วยบรรเทาอาการ อักเสบทีเกิดในในเลือด