ข้าวกล้องงอกหอมมะลิ105

Last updated: Aug 20, 2018  |  79 จำนวนผู้เข้าชม  |  ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกหอมมะลิ105

     เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย นิยมปลูกและบริโภคกันอย่างแพร่หลาย คือ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 การรักษาความหอมของข้าว ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือก การสีข้าว และการเก็บรักษาข้าวภายหลังจากการสี นอกจากนี้ข้าวหอมมะลิยังถือเป็นสุดยอดพันธุ์ข้าว ที่เป็นสินค้าส่งออกจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยเฉพาะเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิที่เป็นข้าวที่มีกลิ่นหอมในตัวเองโดยธรรมชาติ เมื่อหุงสุก เวลารับประทานข้าว จะมีความนุ่มหอม อร่อยมากกว่าข้าวชนิดอื่นๆ

     ข้าวกล้องงอกหอมมะลิ105 เป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือก แต่ไม่ถูกขัดสี ข้าวจึงยังคงมีเยื้อหุ้มเปลือก และจมูกข้าวที่คงคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเมล็ดข้าวกล้องมี วิตามินบีรวมช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวกล้องงอกหอมมะลิ105

-วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ 

-วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก

-ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 

-แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 

-ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน

-ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

-โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

-ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอลไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา (โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมี อาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง) 

-คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย 

-ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย

-วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง