ข้าวกล้องงอกลืมผัว

Last updated: Aug 20, 2018  |  155 จำนวนผู้เข้าชม  |  ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกลืมผัว

     ข้าวกล้องงอกลืมผัว เป็นข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีชื่อเรียกหลากหลายชื่อได้แก่ ข้าวลืมผัว ข้าวเหนียวลืมผัว และข้าวเหนียวก่ำลืมผัว เป็นต้น โดยเป็นข้าวเหนียวนาปีที่เป็นสายพันธุ์ข้าวไร่โบราณชนิดหนึ่ง นิยมปลูกในพื้นที่สูงซึ่งมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ในปัจจุบันพื้นที่ที่นิยมปลูกข้าวลืมผัวมากที่สุดคือ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยแต่เดิมนั้นเป็นพันธุ์ข้าวของชาวม้ง ที่นิยมใช้ในการประกอบพิธีกรรมหรือนำมาแปรรูปให้กลายเป็นแป้งแล้วนำไปย่าง เพื่อพกไว้บริโภคระหว่างการเดินทาง

ประวัติความเป็นมาของข้าวลืมผัว

     โดยข้าวลืมผัวนั้นมีที่มาของชื่อจากเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาว่า มีสามีภรรยาชาวม้งคู่หนึ่ง ก่อนสามีจะเดินทางออกไปทำธุระนอกบ้านได้บอกภรรยาให้หุงข้าวไว้รอ ซึ่งระหว่างที่ภรรยารอนั้นก็ได้หยิบข้าวที่หุงสุกแล้วมาปั้นกินเล่น แต่ด้วยความที่ข้าวมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินเป็นอย่างมาก จึงเผลอกินหมดโดยไม่ได้เหลือทิ้งไว้ให้สามี นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อข้าวลืมผัวนั่นเอง

ลักษณะทั่วไปของข้าวลืมผัว

     ข้าวลืมผัวนั้นมีลักษณะเยื่อหุ้มเป็นสีม่วงดำหรือสีดำคล้ำ จึงเป็นสาเหตุที่เรียกกันว่า ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำ และสีของเปลือกหุ้มเมล็ดจะเปลี่ยนแปลงไปตามระยะการเจริญเติบโตของเมล็ด โดยข้าวลืมผัวนั้นเป็นพันธุ์ข้าวที่มีความอ่อนแอต่อโรคและศัตรูพืชเป็นอย่างมาก แต่เป็นข้าวเหนียวที่ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นที่หอม รวมถึงความอร่อย โดยมีรสชาติที่มันและเหนียวนุ่มมาก เนื่องจากเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนั่นเอง

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวลืมผัว

      ข้าวลืมผัวเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมากชนิดหนึ่ง โดยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย ได้แก่ โปรตีน วิตามินบี 1 และ 2, วิตามินอี, สารแกมมา – โอไรซานอล, กรดไขมัน, แอนโทไซยานิน, โอเมก้า 3 6 และ สังกะสี, ธาตุเหล็ก, แมงกานีส และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้ 

สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจ 
ลดการแข็งตัวของเลือด 
ลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง 
ช่วยบำรุงตับ 
ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ 
ลดไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศในชายและหญิง 
บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง 
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความอ้วน 

     ข้าวลืมผัวนั้นนิยมนำไปนึ่งเป็นข้าวเหนียวและสามารถนำไปผสมกับข้าวทำเป็นข้าวต้มหรือข้าวเหนียวเปียก ให้รสชาติอร่อยและมีสีสันสวยงามน่ารับประทานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการประยุกต์ข้าวลืมผัวโดยการนำไปทำเป็นเครื่องดื่มจำพวกชาข้าวอีกด้วย เรียกได้ว่าคุณสมบัติครบเครื่อง เป็นทั้งข้าวและสมุนไพรไทยไปในตัวเลย