ข้าวกล้องงอกหอมมะลิแดง

Last updated: Aug 20, 2018  |  45 จำนวนผู้เข้าชม  |  ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกหอมมะลิแดง

     ข้าวกล้องงอกหอมมะลิแดง คือ การนำข้าวเปลือกพันธุ์หอมมะลิแดงมากะเทาะเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ เมล็ดข้าวกล้องหอมมะลิแดงจะมีลักษณะเป็นสีแดง ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้ยังมีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์

     ข้าวกล้องงอก หอมมะลิแดง ออร์แกนิค สารกาบา GABA (gamma-Aminobutyric acid) ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก ลดความดันโลหิต ลดความเครียดวิตกกังวล ช่วยให้หลับสบาย วิตามิน อี ช่วยชะลอผิวหนังเหี่ยวย่น กล้ามเนื้อกระชับเต่งตึง ป้องกันฝ้า กระ รอยตีนกา ข้ออักเสบ ต้อกระจก หลอดเลือดอุดตัน ทำให้ไม่เป็นหมันและไม่แท้งง่ายเมื่อตั้งครรภ์

ประโยชน์ของข้าวกล้องงอกหอมมะลิแดง

  1. มีวิตามินบี 2 ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ฟื้นฟูกำลัง ป้องกันอาการอ่อนเพลีย ช่วยแก้อาการเบื่ออาหารได้

  2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา

  3. มีฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

  4. มีโปรตีน ช่วยป้องกันและเสริมสร้างการสึกหรอของร่างกาย

  5. มีธาตุเหล็กและธาตุทองแดง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

  6. มีเบต้าแคโรทีน,วิตามินอี ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

  7. ธาตุเหล็กในข้าวช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง ส่งออกซิเจนในเลือดไปสู่อวัยวะต่างๆของร่างกาย

  8. ใยอาหารของข้าวหอมมะลิกล้องจะช่วยดูดซับของเสียและสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายได้

  9. ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

10. วิตามินบี2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก (แผลที่มุมปาก) และริมฝีปากบวม

11. ช่วยเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้

12. การรับประทานข้าวกล้องจะได้กากอาหารมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายป้องกันโรคท้องผูกและมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

13. มีวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

14. มีวิตามินบี3 ซึ่งบำรุงสุขภาพผิวหนัง และสามารถลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้

15. เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนเพราะย่อยสลายได้ช้า ทำให้ถูกเปลี่ยนเป็นไขมันได้ช้ากว่าข้าวปกติ

16. ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท

17. ช่วยป้องกันและลดโอกาสการเกิดโรคความจำเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์

18. ลูทีนและเบต้าแคโรทีนในข้าวช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคต้อกระจก จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำงานในออฟฟิศหรือต้องใช้สายตาอย่างหนักนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ

19. ช่วยลดการเกิดหรือลดอาการของการเป็นตะคริวได้

20. ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้เพราะมีวิตามินบี1 สูง 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง